Hướng dẫn thủ tục chuẩn bị hồ sơ đi XKLĐ Đài Loan

Với mong muốn giúp các bạn được hiểu rõ hơn về quy trình và có sự chuẩn bị đầy đủ về mặt giấy tờ và tài chính, tránh việc phải đi lại nhiều lần, Công ty chúng tôi xin được giới thiệu và chỉ dẫn cho các bạn các bước cũng như giấy tờ cần thiết như một điều kiện cần để làm thủ tục xuất cảnh Đài Loan.

  1. Hộ chiếu:

Điều kiện cần & đủ để cấp mới hộ chiếu:

  • 18 tuổi chưa từng có Hộ chiếu
  • Hoặc đã có Hộ chiếu nhưng đã bị mất (Mẫu: Xem file đính kèm)
  • Hoặc Hộ chiếu còn hạn dưới 1 tháng.
  • Chứng Minh Thư gốc không quá 15 năm còn Nguyên bản của Công An cấp (Không ép dẻo-mờ-bong–nát). Nếu không còn CMT Nguyên bản, yêu cầu phải có xác nhận của Phường Xã nơi có hộ khẩu (Công an Phường Xã đóng dấu giáp lai vào ảnh & có xác nhận ở dưới vào tờ khai Hộ chiếu, đóng dấu đỏ và Trưởng hoặc Phó Phường Công an Phường Xã xác nhận)
  • Phí làm hộ chiếu :200.000 VNĐ
  • 4 ảnh 4 x 6 cm, chụp không quá 6 tháng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền trắng
  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu TK1).
  • 2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1) có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.
  • Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai không cần phải có xác nhận của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.
  • Nơi làm hộ chiếu: Công an tỉnh hoặc A18 Cục xuất nhập cảnh địa chỉ
  • Thời gian làm hộ chiếu 8-10 ngày làm việc
  • Công ty chúng tôi có thể hỗ trợ người lao động làm Hộ chiếu
  1. Lý Lịch Tư Pháp:
  • Nơi cấp Công an tỉnh hoặc có thể làm tại Hà Nội (Cục C27 – Bộ Công An)
  • Thời gian Cấp khoảng 10 ngày làm việc
  • Hồ sơ đăng ký cấp lý lịch tư pháp gồm những loại giấy tờ sau:
    • Chứng Minh Thư
    • 1 ảnh  4 x 6
    • Sổ hộ khẩu
  • Thời hạn: Phiếu lý lịch tư pháp được cấp có giá trị trong 6 tháng
  • Công ty chúng tôi có thể hỗ trợ người lao động làm Tư pháp
  1. Tiêm Chủng Rubella:
  • Mang Theo Chứng Minh Thư
  • Có Hiệu lực kể từ ngày thứ 15 trở đi (>= 15 ngày)
  • Nơi tiêm chủng; Bệnh viện Tràng An hoặc Bệnh viện Giao thông Vận tải
  • Công ty sẽ tổ chức đưa đón và lấy kết quả tiêm chủng cho người lao động.
  1. Chứng nhận sức khỏe:
  • Khi khám mang Theo Chứng Minh Thư
  • 4 Ảnh 4*6
  • Phiếu tiêm chủng
  • Thời hạn của giấy khám sức khỏe có giá trị trong 3 tháng (<= 3 tháng)
  • Nơi khám: Bệnh viện Giao Thông vận tải hoặc Bệnh viện Tràng An
  • Phí khám sức khỏe do Bệnh viện quy định
  • Công ty sẽ tổ chức đưa đón, hướng dẫn lao động khám sức khỏe và lấy kết quả sức khỏe cho người lao động.
  1. Về vấn đề vay vốn ngân hàng:

Lao động sau khi trúng tuyển sẽ được phát 01 bộ hồ sơ vay vốn (nếu cần) để làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng. Hiện nay, Công ty đã làm việc với các Ngân hàng Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Chính sách của các địa phương và lao động có thể dễ dàng làm thủ tục vay vốn tại hai Ngân hàng này. Sau đây là các vấn đề cần lưu ý: 

  • Có 2 Ngân hàng cho vay  đó là NHNN &PTNT và NHCSXH:
    • Gia đình lao động nào thuộc diện đối tượng chinh sách thì lao động đó vay tại Ngân hàng Chính sách.
    • Lao động còn lại sẽ vay ở Ngân Hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn
    • Người đứng tên để vay vốn là người nhà lao động (bố, mẹ, vợ, chồng)
    • Ngân hàng chỉ không cho vay đối với những hộ gia đinh đã vay Ngân hàng nhưng khoản vay đó đến hạn không thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn.
  • Hỗ trợ Hồ sơ vay vốn: Công ty sẽ chuyển cho người lao động những giấy tờ sau:
    • Hợp đồng dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài
    • Giấy xác nhận tuyển dụng
    • Bản cam kết trả nợ vốn vay tháng, quý, năm
    • Giấy đề nghị phát tiền trực tiếp cho người vay hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Công ty.
    • Giấy phép của Công ty
    • Giấy xác nhận nộp tiền kí quỹ
    • Giấy Chứng nhận kinh doanh
    • Sau khi đã được Công ty cung cấp toàn bộ giấy tờ trên, gia đình người lao động mang toàn hồ sơ nói trên đến Ngân hàng làm thủ tục vay vốn.
  • Thủ tục vay vốn:
    • Gia đình lao động phải ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng
    • Lao động phải mở tài khoản tại Ngân hàng
    • Khi làm xong thủ tục vay tiền, Ngân hàng sẽ trả cho gia đình lao động giấy ủy nhiệm chi, trên giấy ủy nhiệm chi phải ghi rõ họ tên người vay và người được vay (người lao động), nội dung vay và đóng dấu Ngân hàng.
  • Chuyển tiền vay: Sau khi được Ngân hàng chấp nhận cho vay vốn thì tiền của gia đình lao động vay từ Ngân hàng sẽ được chuyển khoản vào tài khoản của Công ty. Hoăc người lao động có thể nhận tiền vay trực tiếp tại Ngân hàng và mang lên Công ty nộp.
  • Mức vay: Mức vay tiền của lao động dưới 30 triệu thì không cần phải thế chấp tài sản.
  1. Đóng visa tại Văn phòng Đài Bắc:

Sau khi lao động đã ký hợp đồng, Công ty sẽ thu toàn bộ hồ sơ để làm thủ tục đóng visa cho người lao động. Đối với vấn đề xin visa các lao động cần lưu ý: lao động có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra sẽ đóng visa tại Hà Nội và từ Đà Nẵng trở vào sẽ phải đóng visa tại thành phố Hồ Chí Minh dù các bạn có đăng ký đi XKLĐ ở các công ty XKLĐ ở miền Bắc đi nữa. Kể từ ngày  01/04/2012, các lao động khi đóng visa bắt buộc lao động phải có mặt ở Văn Phòng Đài Bắc để lăn tay. Công ty sẽ có cán bộ làm visa đưa các bạn đi. Các loại giấy tờ cần thiết để đóng visa gồm:

  • Chứng minh thư: Chứng minh thư đủ điều kiện xin visa là chứng minh thư được cấp trước năm lao động 21 tuổi hoặc chứng minh thư cấp trước năm 2002. Nếu không đủ điều kiện này thì phải bổ sung một trong những giấy tờ sau khi đóng visa (yêu cầu những giấy tờ này cũng phải được cấp trước năm 21 tuổi hoặc trước năm trước năm 2002):
    • Hộ chiếu cũ, hoặc thẻ cư trú tại Đài Loan
    • Giấy khai sinh
    • Sổ hộ khẩu
    • Bằng tốt nghiệp
    • Giấy kết hôn
    • Giấy xuất ngũ
  • Hộ chiếu.
  • Hạn ngạch tuyển lao động (Quota)
  • Hợp đồng ngoại
  • Chứng chỉ giáo dục định hướng
  • Tư pháp (xác nhận không tiền án, không tiền sự)
  • Phiếu tiêm Rubella
  • Giấy khám sức khỏe do bệnh viên cấp
  • Bản cam kết lương và chi phí
    • Nộp lên văn phòng Đài Bắc
    • Xin rút số để nộp Visa
    • Khi làm visa nhanh, 3 ngày có kết quả
    • Khi làm visa thường, 07 ngày có kết quả
  1. Lịch Bay:

Sau khi người lao động đã nộp tiền xuất cảnh, ký hợp đồng và đã đóng xong visa. Công ty sẽ sắp xếp lịch bay và đặt mua vé máy bay cho người lao động. Lao động sẽ được thông báo chính xác về hành trình bay cụ thể giờ bay và giờ đến. Cán bộ Công ty sẽ đưa Lao động ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh, sau khi lao động đã vào khu vực cách ly thì mọi thủ tục đã hoàn tất.

  1. Hồ sơ nội:

Ngoài ra, để đảm bảo việc trao đổi thông tin với gia đình người lao động trong thời gian họ đang làm việc tại nước ngoài cũng như thông báo kịp thời các vấn đề của lao động khi có phát sinh xảy ra nhằm giúp quản lý lao động một cách tốt nhất thì tất cả các lao động sau khi trúng tuyển sẽ được Công ty phát 01 bộ Hồ sơ theo mẫu riêng của Công ty ban hành. Lao động sẽ được hướng dẫn cách điền chi tiết từng loại giấy tờ trong hồ sơ và sau đó về UBND xã xin dấu và phải nộp lại cho Công ty trước ngày bay.

Chúng tôi hy vọng rằng với các thông tin hướng dẫn chi tiết trên các bạn sẽ trang bị cho mình kiến thức cần thiết cũng như hình dung được quy trình làm thủ tục đi XKLĐ tại Đài Loan, chúc các bạn thành công và tìm được một công việc phù hợp với khả năng! 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.