Bắt giữ hơn 150 lao động Việt bất hợp pháp trên đất Hàn Quốc

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết đã có hơn 150 lao động Việt đã bị cơ quan chức năng của Hàn Quốc giam giữ trong đợt truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp tại nước này. Đây là những người xuất khẩu lao động Hàn Quốc đã bỏ trốn không chịu về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động. Việc ra quân đợt này la do sự chỉ đạo của chính phủ Hàn Quốc kết hợp giữa Bộ lao động Ngoài nước Hàn Quốc cũng với các cơ quan chứ năng liên quan. 

Cảnh sát Hàn Quốc mạnh tay truy quét và bắt giữ những lao động bất hợp pháp tại nước này

Các lực lượng chức năng Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra toàn bộ giấy tờ của những đối tượng nước ngoài tình nghi bất hợp pháp tại các địa điểm công cộng như ga tàu điện ngầm, bế xe, các mua sắm và siêu thị… Còn riêng các đối tượng xe oto sẽ được điều tra riêng xem xét lại các mối quan hệ với các người lao động xung quanh. Việc này là để điều tra thông tin các người xung quanh đối tượng nếu có dấu hiệu khả nghi cũng sẽ bị cơ quan chức năng bắt giữ.

cuộc sống của các lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

 Cuộc sống của lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Lần này, các cơ quan chức năng Hàn Quốc ra quân khác hẳn những lần khác. Họ thu thập các tin báo từ những công dân địa phương, những lao động nước ngoài hợp pháp về các đối tượng tình nghi là lao động bất hợp pháp, do đó việc tiến hành kiểm tra không còn là ngẫu nhiên mà là có địa chỉ chi tiết . Ngoài ra các cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng sử dụng các camera công cộng để hỗ trợ cho đượt truy quét này.

Được biết, từ tháng 4 đến tháng 6 tại Hàn Quốc đã có gần 20.000 lao động nước ngoài cư trú phạm pháp đã tự nguyện về nước và được hưởng các chính sách miễn xử phạt tại đây. Tin vui nữa là số lượng lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp đã làm thủ tục về nước tại các sân bay của Hàn Quốc tăng mạnh, nguyên nhân trên là do việc lao động Viẹt về nước để kịp đăng ký kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn vào tháng 10 tới để chuẩn bị cho chương trình EPS.