Chia sẻ kinh nghiệm lần đầu tới Đài Loan làm việc

Mặc dù Đài Loan là một đất nước có phong tục tập quán khá tương đồng với Việt Nam, nhưng tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn tham gia xuất khẩu lao động Đài loan thì vẫn phải chú những những điều sau khi đến một đất nước xa lạ sinh sống và làm việc.

Hai điều mà bạn phải quan tâm nhất khi lần đầu tiên đến với Đài Loan đó chính là Ngôn ngữ và Phương tiện đi lại.
 


 

Vậy ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến tại Đài Loan?

Hầu hết người dân Đài Loan đều sử dụng ngôn ngữ của người Hakka, những người đầu tiên sinh sống trên dảo ngọc này. Một số nơi còn sử dụng thêm tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến. Còn tại trường học, tiếng Trung Quốc phổ thông là ngôn ngữ chính để dạy và học.

Có một điều đặc biệt dành cho các du khách nước ngoài đến Đài Loan đó là tiếng Anh và tiếng Nhật được sử dụng rất nhiều, tại các khu du lịch ngay tài xế taxi cũng sử dụng tiếng Anh rất thông thạo.

Có thể sử dụng loại tiền nào?

Ở Đài Loan sử dụng tiền đài tệ, có hai loại là tiền xu và tiền giấy. Tốt nhất, các bạn nên đổi trước một ít tiền đài tệ từ ở nhà, để tránh việc phải đổi tiền tại sân bay, khách sạn,…rất đắt đỏ và lại tốn thêm chi phí. Nếu có đổi thì bạn nên ra ngân hàng nhà nước tại Việt Nam để đổi, như vậy vừa đảm bảo được tỷ giá và an toàn. Tỷ giá đồng Đài tệ thay đổi từng ngày, vì vậy các bạn nên tìm hiểu trước khi đi mua - bán.

Nên sử dụng phương tiện nào?

Khi đặt chân đến sân bay quốc tế Đài Bắc, các bạn nên sử dụng xe bus, nó khả phổ biến và tiết kiệm tại sân bay. Còn khi muốn trở về quê hương, thì bạn nên đi tàu đến Đài Bắc sau đó chuyển sang xe bus đi đến sân bay.

Tàu cao tốc là phương tiện thuận lợi nhất và nhanh nhât để đến sân bay quốc tế. Nhưng nó lại không có bến trong sân bay, vì vậy các bạn cần chuyển thêm một chặng xe buýt chỉ tầm 20 phút là đến nơi.

Ngoài ra, khi di chuyển trong thành phố bạn có thể sự dụng các phương tiện như tàu điện ngầm, xe buýt để tiện kiệm chi phí hoặc nếu gần bạn cũng có thể thuê cho mình một chiếc xe đạp. Và nên tránh sử dụng xe bus vào các giờ cao điểm và vào cuối tuần vì rất đông và giá cao hơn.