Cơ hội làm việc lâu dài tại Đài Loan cho lao động Việt Nam

Một hãng tuyền thông Đài Loan vừa đưa tin về dự thảo mới nhất của chính phủ Đài Loan về việc liên quan đến thời hạn, quyền lợi của lao động nước ngoài tại đây. Theo đó, bắt đầu từ năm 2016, lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan 9 năm có thể chuyển sang chế độ kỹ thuật và được ở lại làm việc lâu dài.

Hội thảo diễn ra dưới sự chỉ đạo của Viện trưởng viện Hành chính Đài Loan thảo luận về việc kéo dài thêm thời gian làm việc của lao động nước ngoài tại Đài Loan và các vấn đề liên quan.

Hiện nay, tại Đài Loan có đến gần 600 nghìn lao động nước ngoài đã làm việc ở đây được 12 năm và phải về nước vì hết hạn hợp đồng. Trong đó có rất nhiều người có trình độ, kinh nghiệm tốt, có thể đủ điều kiện làm việc tại các nước Châu Âu, Nhật Bản,…Như vậy Đài Loan đã mất đi một nguồn nhân lực chất lượng cao sau một thời gian dài đào tạo.

Vì vậy, theo dự thảo mới nhất, lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan sẽ có thể ở lại lâu dài. Cụ thể đối với những ai đã đi xuất khẩu lao động 12 năm và đang ở cấp quản lý thì có thể gian hạn thêm thời gian hợp đồng. Còn đối với các lao động làm việc đủ 9 năm có thể xin chuyển sang hình thức lao động kỹ thuật để có thể gia hạn thêm thời gian.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng hơn 29 nghìn lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Tuy nhiên, con số này không có thay đổi nhiều trong những năm gần đây, nên ông Lưu Giai Quân, Sở phát triển nguồn lao động cho rằng việc xoá bỏ các quy định về vốn và các chính sách phúc lợi để thu hút nhân tài là điều cần thiết đối với chính phủ Đài Loan.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Tạo - Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan cho biết rằng hiện nay, kinh tế Đài Loan đang chịu tác động không tốt từ biến động kinh tế thế giới. Điều này đã làm cho công việc và thu nhập của lao động nước ngoài bị ảnh hưởng và trở nên khó khăn hơn, nhiều lao động phải chuyển đổi chủ hoặc từ về nước trước hời hạn.  Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường XKLĐ của nước ta, vì từ trước đến nay Đài Loan luôn là thị trường hàng đầu  đối với lao động Việt Nam.

Việc hoàn tất các thủ tục và triển khai dự thảo này vào năm sau sẽ tạo điều kiện tốt hơn để lao động Việt Nam có thể ở lại làm việc lâu dài.