Kinh nghiệm kiến thức thực tế khi sinh sống và làm việc tại Đài loan

Kinh nghiệm thực tế khi sinh sống và làm việc

tại Đài loan

Đến với đất nước Đài Loan các bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác tuyệt vời về nơi đây. Ánh sáng của những cột đèn cao áp làm cho đường phố lung linh và huyền ảo, cùng với những tòa nhà cao chót vót tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Đến với đất nước xinh đẹp này các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về đất nước con người và cuộc sống nơi đây. Sau đây tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế mà tôi rút ra được trong quá trình sinh sống tại Đài Loan.

I. Về đất nước Đài Loan.

Đài Loan thực ra không được xem là một quốc gia độc lập nhưng nó vẫn được biết đến là một ‘ một con rồng Châu Á’ với nền kinh tế phát triển vào dạng nhất Châu Á. Ở đây Ngoài sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề như nông-lâm-ngư nghiệp chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đài Loan còn phát triển nhanh chóng về cả các ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử hiện đại. Xuất khẩu là động lực cung cấp chính cho công nghiệp hóa ở Đài Loan. Tập trung nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, ngoài ra Đài Loan có khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ, chiếm khoảng 98% tổng số xí nghiệp ở Đài Loan, đạt 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 60% tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu. Các xí nghiệp vừa và nhỏ này đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng nền kinh tế của Đài Loan trong suốt 40 năm qua và đây cũng là điều kiện chủ chốt để Đài Loan thu hút lao động nước ngoài nhiều nhất, đặc biệt là lượng lao động từ Việt nam.

II. Về đời sống, văn hóa, tập quán của con người Đài Loan

1. Phong tục tập quán của người Đài Loan.

Phong tục tập quán của người Đài Loan rất giống với phong tục tập quán của người Việt Nam vì họ chịu ảnh hưởng của Nho giáo. Ở Đài Loan họ cũng sử dụng cả lịch âm và lịch dương, họ cũng duy trì phong tục như ở Việt Nam như: cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm, mùng một và các ngày tết, ngày giỗ thờ cúng cha mẹ, tổ tiên. Đặc biệt ở Đài Loan họ sống chung các thế hệ ông bà, cha mẹ và con cháu, người con trai lớn nhất trong gia đình sẽ có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, lo việc thờ cúng, vì thế vị trí người con trai lớn nhất trong gia đình là rất quan trọng.
Người Đài Loan họ rất chăm chỉ trong công việc, họ có đời sống văn hoá khá phong phú, họ thích uống trà và thưởng thức trà nóng trong các tách nhỏ, trà được họ chế biến có hương vị rất thơm ngon, khi uống thường san ra 2 cốc để thưởng thức hương thơm của trà từ cốc cao (gọi là cốc ngửi) sau đó mới uống trà ở cốc thấp hơn, một ấm trà được pha rất nhiều lần khi nào thật sự loảng mới bỏ đi,
Ngoài ra ở Đài Loan có một số đàn ông có thói quen ăn trầu, vì vậy dọc các tuyến đường giao thông thường có các ki ốt nhỏ bán trầu do các cô gái trẻ đứng bán, đây cũng được coi là một nét văn hoá riêng biệt của Đài Loan mà người nước ngoài rất thích thú được biết, được chụp ảnh.

2. Đời sống của con người Đài Loan

a. Về văn hóa ẩm thực.

Người Đài Loan ăn cơm, mỳ, bánh bao và các loại bánh làm từ bột mỳ có nhân thịt bên trong… thức ăn của họ thường hay xào nhiều dầu mỡ, hay nấu các món canh, lẩu, canh hầm, canh gà… họ ăn rất cay và rất ít ăn các món luộc, trong các món của người Đài Loan ăn hay nêm xì dầu (nước tương), ớt quả sau khi phơi khô, và một số vị thuốc bắc nên thức ăn có mùi vị rất đặc trưng, ngoài ra người Đài Loan cũng hay làm các món mỳ nấu, bánh sủi cảo, vằn thắn, bánh bao, uống sữa đậu nành, trà sữa trân châu… đạc biệt có một món ăn mà người Đài Loan rất hay ăn là món đậu phụ thối, nhưng cũng có một số người không ăn được vì ngửi mùi rất sợ, nhưng nếu ai ăn được thì rất thích.

ĐẶC BIẾT KHI ĐẾN VỚI ĐÀI LOAN BẠN CŨNG NÊN BIẾT VỀ CÁC NGÀY NGHỈ LỄ TẾT THEO PHONG TỤC CỦA ĐỊA PHƯƠNG.

• Tết âm lịch kéo dài 15 ngày từ ngày 01/01 – 15/01 âm lịch
• Tết nguyên tiêu ngày 15/01 âm lịch
• Tết đoan ngọ 05/5 âm lịch’
• Tết trung nguyên 15/7 âm lịch
• Tết trung thu rằm tháng 8 như ở Việt nam

3. Về tín ngưỡng và tôn giáo

Người Đài Loan chủ yếu là theo đạo phật (khoảng 4,9 triệu người theo), ngoài ra họ cũng theo một số đạo khác nữa như: đạo tín lành, đạo thiên chúa và đạo hồi.

Liên hệ trực tiếp cán bộ tuyển dụng để biết thêm thông tin