Phương tiện di chuyển tại Đài Loan

Các phương tiện di chuyển tại Đài Loan

 

1.Xe đạp
Xe đạp là phương tiện phổ biến hàng đầu tại NTU, hầu như tất cả sinh viên, cán bộ trường và giáo sư đều dùng xe đạp để di chuyển trong khuôn viên trường. Xung quanh trường cũng được bố trí nhiều khu vực để xe đạp rất thuận tiện. Ngoài ra, xe đạp còn có thể di chuyển khắp thành phố Đài Bắc rất thuận tiện với mức ưu tiên tương tự người đi bộ hoặc đi xe máy.
Xe đạp tại Đài Loan rất đa dạng về hình thức, các bạn  có thể chọn nhiều loại xe đạp phục vụ cho nhu cầu cá nhân.
Giá xe đạp cũng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi người, giá xe mới loại chất lượng thường khoảng 1,500-3,000NTD, giá các loại xe tốt hơn có thể lên đến 20,000-30,0000NTD.
Ngoài xe mới, sinh viên có thể tìm mua các loại xe đạp cũ với giá rẻ khá rẻ 500-1500NTD, chất lượng xe cũ thường tốt với giá hợp lý. Xe đạp cũ được bán tại các điểm sửa xe đạp.
Ngoài ra, từ cuối năm 2012, Đài Bắc đã đưa vào sử dụng hệ thống cho thuê xe đạp tự động U-bike, giá 10NT mỗi 30 phút, sử dụng thẻ Easy card. Bạn có thể thuê xe ở trạm này và trả lại xe tại bất kì trạm nào khác, rất thuận tiện để đi tham quan quanh khu vực của bạn.

 

2. Xe máy
Xe máy cũng là phương tiện rất phổ biến tại Đài Bắc, rất nhiều người dùng xe máy làm phương tiện di chuyển hàng ngày.
Bằng lái xe tại Việt Nam không có giá trị sử dụng tại Đài Loan. Giá xe máy tại Đài Loan cũng cao hơn Việt Nam. Ngoài ra, luật giao thông tương đối khác Việt Nam và phí phạt giao thông tại Đài Loan khá cao nên nếu điều khiển xe máy là khó khăn với các bạn.

3. Xe bus
Hệ thống xe buýt tại Đài Bắc là hệ thống xe buýt nhanh, có rất nhiều tuyến và chạy khắp thành phố hoặc đến các thành phố lân cận.Xe buýt rất đáng tin cậy và thoải mái.
Hầu hết thông báo và bảng hướng dẫn tuyến đường được viết bằng tiếng Trung. Tại các bến xe buýt gần các điểm du lịch có các bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh rất rõ ràng, bạn có thể tham khảo thêm để tiện di chuyển.
 

4. Taxi
Taxi là cách thuận tiện nhất để đi lại, taxi rất nhiều nhưng giá cả cao hơn nhiều so với Việt Nam, cần cân nhắc trước khi sử dụng.
Khi bạn muốn ra sân bay, hãy liên hệ với người phụ trách quầy ở ký túc xá sẽ được giá ưu tiền, 900NT/lượt.

5. Tàu sắt thường
Tàu đường sắt tại Đài Bắc đến các thành phố phía nam hoặc bờ đông chạy liên tục trong ngày, giá tàu cũng không quá đắt, khoảng 100NTD/100km. Tốc độ chạy khoảng 70-100km/h và dừng ở nhiều ga lẻ nên bạn có thể sử dụng để đi đến các điểm du lịch rất thuận lợi.
Ngoài tàu đường dài chạy qua các thành phố lớn, khu vực quanh Đài Bắc còn có hệ thống tàu địa phương đi đến một số thành phố nhỏ và thị trấn gần Đài Bắc, di chuyển gần tương tự và giá cả bằng xe bus nên rất thuận tiện. Tàu địa phương chạy liên tục từ sáng sớm đến nửa đêm.
Để đi tàu, bạn có thể đến Taipei Main Station và tìm theo các bảng hướng dẫn để đến các khu vực mua vé. Vé có thể mua tại quầy hoặc mua tại các máy bán tự động. Các máy đều có hướng dẫn bằng tiếng Anh nên rất dễ dàng. Có máy chỉ chấp nhận tiền xu nên bạn cần chuẩn bị trước khi mua vé. Xung quanh ga cũng có máy đổi từ tiền giấy thành tiền xu.

6. Đường sắt cao tốc
Đường sắt cao tốc tại Đài Loan di chuyển với tốc độ rất cao, chỉ mất khoảng 2h để đi từ Đài Bắc về Cao Hùng.
Giá vé khoảng 1500NTD để đi từ Bắc về Nam, các đoạn ngắn hơn thì giá tiền sẽ tương ứng với khoảng cách. Tàu chạy liên tục từ sáng tới đêm nên rất thuận lợi
Nếu muốn biết lúc nào giá tàu được giảm, bạn có thể liên hệ nhân viên bán vé để được hướng dẫn.
Ga tàu cao tốc tại Đài Bắc đặt tại Taipei Main Station, bạn có thể theo các bảng hướng dẫn để biết được hướng di chuyển đến khu vực bán vé.