THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

(Dành cho người lao động đi làm việc tại Đài Loan)

 

I. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu (passport) phổ thông gồm:

1. Tờ khai xin hộ chiếu phổ thông.

Lưu ý: Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Người lao động có thể lấy mẫu Tờ khai tại nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu hoặc tải xuống từ trên mạng internet.

2. Ảnh làm hộ chiếu:

Số lượng: 04 ảnh 4*6 cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

3. CMND của người xin cấp hộ chiếu (1 bản gốc + 1 bản copy).

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu, người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

4. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu (1 bản gốc + 1 bản copy).

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để đối chiếu.

5. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh

II. Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và trả kết quả.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh- CA thành phố/CA tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

III. Thời gian cấp hộ chiếu: không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

IV. Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

(theo Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.)

Lưu ý: Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa.