Xuất khẩu lao động Đài Loan 2017 là xu thế?

 

Khẳng định như vậy có lẽ cũng không sai, vì ngay từ con số cũng đã nói lên điều này, số lượng lao động Việt Nam ở Đài Loan đang “áp đảo” số lượng tại Nhật.

Đương nhiên, làm việc tại Nhật là môi trường đa phần ai cũng muốn với thu nhập cao, được học hỏi những kinh nghiệm làm việc cùng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Nhưng đi đôi với đó là quy trình tuyển chọn lao động khá “ngặt” và chặt chẽ, trung bình một lao động muốn đi làm việt tại Nhật phải trải qua thi tuyển ngoại ngữ cùng tay nghề, thời gian từ lúc học ngoại ngữ đến lúc xuất cảnh vào khoảng 8 đến 10 tháng với những ai trúng tuyển.

Điều này khiến cho lao động không phải ai muốn đi làm việc tại Nhật cũng có thể đi được. Thêm nữa là chi phí sinh hoạt tại Nhật khá cao, lao động không biết cách điều phối chi tiêu đôi khi cũng là sự rắc rối.

Với thị trường lao động Đài Loan, yêu cầu có phần nhẹ nhàng hơn, vì thế mà ngay cả lao động phổ thông chưa có tay nghề vẫn có rất nhiều cơ hội được đi lao động. Đặc biệt với những lao động có tay nghề, cơ hội đi làm việc gần như là 100%. Trung bình lao động từ khi nhập học đến thời điểm xuất cảnh chỉ vào khoảng 2 đến 4 tháng, thậm chí nhanh hơn.

Một lý do quan trọng khiến người lao động chọn xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2017 là do những những chính sách phát triển kinh tế và thúc đẩy việc làm của Đài Loan kể từ cuối năm 2011 đến nay, dẫn đến tổng lượng tiếp nhận lao động nước ngoài gia tăng hàng năm. Tình hình cung ứng lao động của các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippine…có xu hướng giảm dần việc đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan. Bên cạnh đó, phải kể đến sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tuyển chọn, đào tạo và đáp ứng nguồn cung cấp chất lượng cho thị trường lao động Đài Loan.

Mức lượng cơ bản ở Đài Loan được đánh giá là thuộc dạng khá và tiềm năng lớn cho lao động Việt Nam, chi phí sinh hoạt rẻ, điều kiện tuyển không yêu cầu cao, thời gian đi nhanh, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam…đã tạo cho xuất khẩu lao động Đài Loan những năm gần đây tăng đột biến về số lượng.

Điểm nhấn cuối cùng để có thể đánh giá về tiềm năng phát triển của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan 2017 đó chính là mức lương cơ bản của lao động được tăng lên khoảng 21.000 Đài tệ so với năm 2016 là 20008 đài tệ. Kèm theo đó là ngoài những ngành nghề tuyển dụng thường xuyên như: cơ khí, hàn, nhựa, ốc vít, tiện CNC, may mặc, điện dân dụng, điện tử, hộ lý…và còn có thêm ngành nghề khám hộ công gia đình.

Sự đa dạng về ngành nghề làm việc tại Đài Loan cũng là một điểm nhấn quan trọng trong việc lựa chọn của lao động Việt Nam. Tạo sự phổ cập và phổ thông hơn giúp cho xuất khẩu lao động Đài Loan 2017 được dự đoán sẽ còn tăng mạnh so với các năm trước rất nhiều.