Xuất khẩu lao động Đài Loan tiếp tục là trọng điểm.

 

Xuất khẩu lao động Đài Loan 2017 được dự báo sẽ tiếp tục là năm số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tăng mạnh, đây cũng là thị trường được xác định là trọng điểm trong nghành xuất khẩu lao động 2017.

Nước ta hiện tại vẫn nằm trong những nước đang phát triển, tỷ lệ phân hóa giàu nghèo càng lúc càng gia tăng. Như thế, tỷ lệ hộ nghèo cùng nạn thất nghiệp ngày một gia tăng và trở thành vấn đề nhức nhối phải giải quyết. Một trong những phương án hiệu quả mà nhà nước ta đang áp dụng đó chính là xuất khẩu lao động.

Sang năm 2017, thị trường xuất khẩu lao động có phần bớt đa dạng hơn và dần chỉ tập trung vào 2 thị trường chính là Nhật Bản và Đài Loan.

Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là việc một số các thị trường khác đang bất ổn bởi một số lý do như mức lương, tình hình kinh tế chính trị tại Trung Đông, tình trạng bỏ trốn của lao động xảy ra quá nhiều tại Hàn Quốc…

Hiện Việt Nam có khoảng gần 20.000 lao động làm việc tại Trung Đông chủ yếu trong các ngành nghề xây dựng, nhà máy, vận tải, dịch vụ khách sạn và giúp việc gia đình…Tuy nhiên thu nhập bình quân của người lao động chỉ dao động từ 400 – 600 USD/tháng. Mặc dù được cung cấp miễn phí chỗ ở, 3 bữa ăn trong ngày, tuy nhiên đây cũng chưa phải là điều tạo nên sức hút lớn với người lao động Việt Nam.

Với thực trạng thị trường lao động như vậy, điều dễ hiểu khi xuất khẩu lao động Đài Loan và Nhật Bản dần ngày càng hấp dẫn đối với lao động Việt Nam.

Theo thống kê, hiện số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan đã là trên 130 ngàn người, con số lao động tại Nhật Bản là khoảng trên 35 ngàn người. Theo dự đoán, số lượng lao động đi làm việc tại 2 thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2017.